top of page
จัดฟันระบบดามอน (Damon System)

สงสัยหรือไม่ว่า จัดฟันระบบ Damon System คืออะไร ? 

หลาย ๆ คนอาจเคยคิดว่า เมื่อไรที่เราได้ติดเครื่องมือจัดฟัน เมื่อนั้นก็เป็นการการันตีว่าในต่อไปเราจะมีรอยยิ้มที่สวยงาม ลองคิดดูใหม่อีกทีดีไหม จริง ๆ แล้ว การติดเครื่องมือจัดฟันเป็นเพียงจุดเริ่มต้นเท่านั้น แต่การจะสร้างรอยยิ้มที่สวยงามบวกกับการสบฟันและสุขภาพช่องปากที่ดีนั้น ต้องยกให้กับระบบจัดฟัน

 

การจัดฟันระบบดามอน ไม่เพียงแต่เป็นระบบที่คิดค้นอุปกรณ์ที่ติดลงบนตัวฟันและวัสดุที่ให้ทำลวดจัดฟันใหม่เท่านั้น แต่เป็นระบบที่คิดค้นวิธีการเคลื่อนฟันแบบใหม่ทั้งหมด โดย Dr. Dwhite Damon   ด้วยแรงจากลวดที่กระทำต่อฟันอย่างนุ่มนวล ปลอดภัยต่อผลข้างเคียงจากการจัดฟันและปราศจากการเจ็บปวดมากดั่งเช่นการจัดฟันระบบเก่า ฟันสามารถเคลื่อนที่ได้อย่างต่อเนื่องและรวดเร็วอย่างน่าอัศจรรย์

 

การจัดฟันระบบดามอนไม่ได้เป็นแค่การเปลี่ยนแปลงเครื่องมือที่ใช้เท่านั้น แต่เป็นการเปลี่ยนแปลงทั้งระบบของการจัดฟันเลยทีเดียว   ด้วยเครื่องมือที่มีกลไกการล็อคลวดในตัวร่วมกับการใช้ลวดที่ได้คิดค้นขึ้นมาใหม่ ทำให้การเคลื่อนฟันเป็นไปได้อย่างอิสระ รวดเร็ว  ได้การสบฟันที่ดีและรอยยิ้มที่สวยงามกว่าเดิม


เครื่องมือจัดฟันหรือแบร็กเก็ตดามอนนั้น จะไม่ใช้ยางแบบเดิม ๆ มารัดอีกต่อไป เพราะการใช้ยางรัดจะทำให้ฟันถูกกดไว้แน่นและผูกกันไว้จนฟันไม่สามารถเคลื่อนที่ได้อย่างอิสระ  แต่แบร็กเก็ตดามอนจะล็อคลวดไว้อย่างหลวม ๆ ทำให้ฟันเคลื่อนได้ดี  คนไข้ก็ไม่รู้สึกตึงหรือปวดเลย ระบบนี้เรียกว่าระบบ Self-Ligate System ซึ่งคิดค้นโดย Dr. Dwight Damon นั่นเอง


Dwight Damon, DDS, MSD Spokane Valley, Washington Dr. Dwight Damon is an industry-leading orthodontist widely known for his development of the Damon System. Dr. Damon is a pioneer in the field, lecturing worldwide to both doctors and staff on the most advanced orthodontic treatment philosophies. Holding a practice for more than 40 years, Dr. Damon has written several professional articles and his work has been featured in leading trade journals, including the Journal of Clinical Orthodontics and the American Journal of Orthodontics and Dentofacial Orthopedics. He is a member of leading industry associations, including: the American Association of Orthodontics, the Pacific Coast Society of Orthodontists, the American Dental Association and the Washington State Dental Association.

ทญ.ดวงกมล อัชทวีวรรณ ผู้ซึ่งผ่านการอบรมเป็นทันตแพทย์ผู้ให้การรักษาด้วยระบบดามอนอย่างเป็นทางการ และได้รักษาผู้ป่วยด้วยระบบดามอนมานับร้อย ๆ เคส มั่นใจว่าผู้ป่วยที่รับการรักษาทางทันตกรรมจัดฟันจะได้ผลลัพท์ที่ดีที่สุด เห็นผลเร็วที่สุด และผลข้างเคียงน้อยที่สุด เมื่อเลือกจัดฟันด้วยระบบดามอน


ลองดูตัวอย่างผู้ป่วยที่จัดฟันด้วยระบบดามอน จะเห็นได้ว่าฟันที่ซ้อนเกอย่างมาก ถูกจัดเรียงให้เป็นระเบียบได้ในระยะเวลาเพียง 3-4 เดือน 

ลวดจัดฟันที่ใช้กับระบบดามอนนั้นเป็นลวดที่พัฒนาขึ้นด้วยเทคโนโลยีขั้นสูง  มีความจำในตัวเอง  ออกแรงทีละน้อย ๆ แต่ให้แรงได้นาน  ไม่ต้องดึงฟันแรง ๆ ทำให้คนไข้รู้สึกสบาย ไม่ตึงฟันมาก ฟันเคลื่อนได้อย่างต่อเนื่อง และไม่ต้องมาหาหมอทุก 3-4 อาทิตย์อีกต่อไป  มาหาหมอแค่ 2 เดือนครั้งก็พอแล้ว
 

DSC03691.JPG
ครอปยิ้ม.jpg
DSC03695.JPG
Before
DSC07866.JPG
DSC07870.JPG
ครอบยิ้ม.jpg
After
DamonClear.jpg
ภาพvectorประเภทของการสบฟัน.jpg

ติดต่อเราเพื่อนัดหมายกับ

ทันตแพทย์หญิงดวงกมล อัชทวีวรรณ

ผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดฟัน 

bottom of page